Figure Là gì? Bạn hiểu gì về Figure trong Anime/Manga?

0

/p>
Figure Là gì? Dịch từ tiếng Anh sang Việt, “figure” có nghĩa là “tượng trưng”, hay “nhân vật”. Thế nhưng, chỉ với những định nghĩa khô khan ấy thì chưa thật sự lột tả được hết nét đặc sắc của “figure”. Đây là một loại hình giải trí phổ biến của dân Otaku (người mê truyện tranh và phim hoạt hình). Figure được xem là một nền văn hóa, một thú sưu tầm thú vị của mọi người dân trên thế giới, nhất là ở Mĩ và Nhật. Đối với các fan anime/manga, figure không chỉ đơn thuần là đồ chơi hay búp bê, mà còn là “người bạn từ thế giới ảo”.

Figure “xuất thân” từ Mĩ. Nhưng cũng như hoạt hình, truyện tranh hay cả game thì figure bước vào kỉ nguyên mới khi được “sinh ra và lớn lên” ở Nhật – xứ sở hoa anh đào.

Figure Là gì? Bạn hiểu gì về Figure trong Anime/Manga?

Ra đời từ năm 1964, nhưng figure chỉ thực sự “đơm hoa kết trái” vào thập kỉ 1980, khi có sự hiện diện điển hình của dòng Transformer – những “robot sống” (tức là robot có thể cử động và thay đổi hình hài qua các khớp nối).

Figure cuốn hút, vì nó chẳng khác nào một loại hình nghệ thuật. Thử nghĩ xem, nếu chỉ ngắm và tưởng tượng các nhân vật yêu thích của mình trên ti-vi, máy vi tính, hay trên giấy vẽ,… sao có thể bằng việc có một “em 3D” bên cạnh, tha hồ ngắm nghía và cầm nắm.

Figure Là gì? Bạn hiểu gì về Figure trong Anime/Manga?

Gần giống với búp bê, nhưng figure từ lâu đã nằm ngoài phạm trù của từ ấy. Những người sở hữu figure không “làm việc” với chúng như các em nhỏ hay nghịch với búp bê của mình. Đối với figure, họ chơi bằng mắt là chủ yếu, bằng tất cả sự say mê và trân trọng.

Figure Là gì? Bạn hiểu gì về Figure trong Anime/Manga?

Bạn có thể xem thú sưu tầm figure cũng như thú sưu tầm cây cảnh, tem, xe, cá cảnh…. Người sưu tầm có thể trưng đầy figure để ngắm nhìn, có thể chụp ảnh, rồi “chế” ra những “câu chuyện bằng ảnh”, hay độc đáo hơn là cùng sinh hoạt với chúng, tức đem theo figure mọi lúc mọi nơi trong cuộc sống của mình.

Figure Là gì? Bạn hiểu gì về Figure trong Anime/Manga?

Danny Choo – một blogger người Nhật nổi tiếng với các bài, ảnh về figure, cosplay, các đồ công nghệ lẫn cuộc sống ở Nhật Bản chia sẻ rằng: “Sẽ chẳng gì tuyệt hơn nếu xung quanh bạn toàn là figure với các nhân vật dễ thương bước ra từ truyện tranh. Và mỗi khi đưa mắt nhìn chúng, tinh thần tôi thoải mái hơn rất nhiều, đặc biệt là khi gánh trên vai một khối lượng công việc lớn như hiện nay”.

Trên thị trường có rất nhiều loại figure, trong đó nổi nhất là 5 dòng:

1. PVC figure

PVC figure

Nghe qua tên chắc ai cũng biết chất liệu của nó là gì. Vâng, đó là nhựa tổng hợp PVC. Các “em” figure này có kích cỡ đa dạng, thường thì tỉ lệ cơ thể là 1/6 hay 1/8 (chuẩn người mẫu nha). Chúng có “làn da” đẹp, các đường nét nuột nà. Khi mua về, bạn không cần lắp ráp mà chỉ việc ngắm nhìn thỏa thích thôi. Đây đúng nghĩa là một “bình bông” để chưng, bạn không thể tạo dáng cho chúng được.

2. Nendoroid

Nendoroid

Đây là 1 dạng mới của PVC figure, nhưng khác hẳn về ngoại hình. Nendoroid có đầu to, mình nhỏ theo phong cách chibi, có thể thay đổi cảm xúc bằng các mẫu đi kèm, thậm chí có thể đổi đầu, tay, chân, phụ kiện cho các bé Nendoroid khác nhau. Ngoài ra, người chơi có thể tạo dáng cho các em này. Do mang phong cách chibi nên loại figure này dễ thương hơn so với các loại khác.

Hiện nay Nendoroid có thêm một nhánh nhỏ gọi là Nedoroid Puchi (Petite hay Petit). Loại này bé hơn một tí, thường không có khuôn mặt khác và phụ kiện đi kèm, và một hộp thường gồm nhiều bé. Giá thành rẻ hơn.

3. Figma

Figma

Figma là sự kết hợp giữa PVC figure và Nendoroid. Tay, chân của chúng ở dòng này có thể tùy biến dễ dàng như Nendoroid, nhưng không đẹp bằng, bởi figure này có thể cử động nhờ các khớp nhựa tròn, trông không thật và giống với búp bê hơn.

4. Revoltech

Revoltech

Tương tự như Figma, nhưng dòng Revoltech này rẻ hơn. Các khớp nối giúp cho việc chuyển động tay, chân của Revoltech được lấy cảm hứng từ Pinocchio.

5. Trading Figure

Trading Figure

Đây là dòng tượng phổ thông, gần giống với PVC nhưng chất lượng thấp và giá rẻ hơn rất nhiều, kích thước vừa và nhỏ. Hiện đang có series One Coin của Kotobukiya cũng khá thu hút.

Figure Là gì? Bạn hiểu gì về Figure trong Anime/Manga?

5 hãng sản xuất figure được nhiều fan biết đến hiện nay là:

  • Good Smile: Dẫn đầu về dòng Figma và Nendoroid, các figure vô cùng đáng yêu và uyển chuyển.
  • Max Factory: Kém hơn Good Smile một chút, sản phẩm khá thô.
  • Kotobukiya: Các figure có độ chi tiết cao, trang sức đi kèm nổi trội, tư thế lạ mắt.
  • Alter: Chủ yếu dựa vào các nhân vật trong game, chi tiết sắc sảo, nhưng gương mặt chưa có thần cho lắm.
  • Kaiyodo: Figure hơi cứng nhưng mặt có thần và độ tùy biến cao.

Nguồn: cotvn.net

Facebook Comment
Share.

Leave A Reply